Get Adobe Flash player

คำถามที่พบบ่อย

faq02

faq  ใครเป็นผู้ดูแล, ผู้บริหาร, ทีมงาน

faq  อยากทราบวิธีการชำระเงินค่าใช้จ่ายในการเรียน

faq  สถาบัน Skymates เป็นที่ยอมรับของสายการบินต่างๆ รวมถึงสายการบินไทยหรือไม่

faq  สามารถทำการ Convert License ได้ไหม และมีขั้นตอนอย่างไร มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

faq  ราคาค่าเรียนทำไมจึงถูก หากเปรียบเทียบกับสถาบันการบินอื่นๆ

faq  ราคาค่าครองชีพของการใช้ชีวิตที่อเมริกา ประมาณเท่าไร

faq  มีแพคเกจแบบรวมค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารและที่พักแล้ว หรือไม่ครับ

faq  เวลาที่ใช้ในการเรียน

faq  ไม่มีประสบการณ์ด้านการบินมาก่อน หรือไม่ค่อยเก่งในเรื่องภาษาอังกฤษ จะไปเรียนได้ไหม

faq  คะแนนภาษา TOEFL ต้องใช้หรือไม่

faq  การขอวีซ่ามีขั้นตอนเป็นอย่างไร

faq  เรียนจบกลับมาแล้วจะสามารถสมัครงานได้หรือไม่ อย่างไรบ้าง

faq  ความเป็นอยู่ที่อเมริกา อพาร์ทเม้นท์, การเดินทาง การดูแลเป็นอย่างไร

faq  ทำไมต้องให้จบปริญญาตรีก่อนจึงจะเรียนได้

faq  ควรเที่ยวที่ไหนบ้าง

 

ใครเป็นผู้ดูแล,ผู้บริหาร,ทีมงาน

ตอบ  :  ทีมงานเรามีหลายท่านครับ ซึ่งหลักๆ ประกอบด้วย ทีมด้านการศึกษาประกอบด้วย ผมครับซึ่งมีความคุ้นเคยกับการศึกษาด้านการบินและคุ้นเคยกับทางสถาบัน Skymates เนื่องจากผมไปศึกษาในระดับปริญญาเอกด้านวิศวกรรมอากาศยานอยู่ที่ เมือง Arlington เป็นเวลาเกือบสี่ปีครับ และยังมีทีมงานที่เป็นนักบินที่จะคอยดูแลเรื่องหลักสูตรและการ Convert License นอกจากทีมงานที่เมืองไทยแล้ว ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ยังมีรุ่นพี่ๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ คอยต้อนรับและให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ได้ครับ และสุดท้ายเป็นทีมงานที่คุ้นเคยกับการศึกษาต่างประเทศ ที่จะคอยช่วยดูแลการขอวีซ่าและการดำเนินการด้านเอกสารต่างๆ
 


 

อยากทราบวิธีการชำระเงินค่าใช้จ่ายในการเรียน

ตอบ  :  การชำระเงินค่าเล่าเรียนทั้งหมด ผู้เรียนจะไปชำระกับทางสถาบัน Skymates ด้วยตนเองเมื่อเดินทางไปถึง ซึ่งทางสถาบัน Skymates จะเรียกเก็บเป็นงวดๆ ตาม ชม.ที่บินจริงในแต่ละช่วง
 


 

สถาบัน Skymates เป็นที่ยอมรับของสายการบินต่างๆ รวมถึงสายการบินไทยหรือไม่

ตอบ  :  สถาบัน Skymates ได้รับการรับรองมาตรฐาน Part 61 และ 141 จาก FAA จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของ สายการบินต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้ง กรมการบินพลเรือน (หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการ Convert License) และสายการบินต่างๆ ในประเทศไทย รวมถึงการบินไทย
 


 

สามารถทำการ Convert License ได้ไหม และมีขั้นตอนอย่างไร มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

ตอบ  :  จากการที่ FAA รับรองมาตรฐานของ สถาบัน Skymates ทำให้กรมการบินพลเรือนยอมรับ และอนุญาตให้ทำการ Convert License ได้ โดยมีขั้นตอนในการสอบที่น้อยกว่า กล่าวคือ ถ้าจบการศึกษาจากสถาบันในประเทศไทย จะต้องทำการสอบภาคทฤษฏี ทั้งหมด 9 วิชา แต่ถ้าจบการศึกษาจากสถาบันที่ได้รับการรับรองจาก FAA จะทำการสอบภาคทฤษฏีแค่ 4 วิชา หลังผ่านการสอบภาคทฤษฏี จะเป็นขั้นตอนการสอบภาคปฏิบัติในการทำการบินด้วยเครื่องบินจริง ซึ่งรวมทุกขั้นตอนจะมีค่าใช้จ่าย ประมาณ 70,000 - 80,000 บาท (ค่าธรรมเนียมของ กรมการบินพลเรือนประมาณ 5,000 บาท ที่เหลือคือค่าใช้จ่ายในการเช่าเครื่องบินและค่าธรรมเนียมในการทดสอบภาคปฏิบัติ)
 


 

 ราคาค่าเรียนทำไมจึงถูก หากเปรียบเทียบกับสถาบันการบินอื่นๆ

ตอบ  :  ต้นทุนบางอย่างสำหรับการจัดสอนการบินที่อเมริกามีราคาไม่สูงครับ เพราะราคาเครื่องบิน ตลอดจนราคาน้ำมันค่อนข้างถูกครับ  ประกอบกับการที่เป็นโรงเรียนที่ค่อนข้างใหญ่ มีนักเรียนมาก ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อชั่วโมงบินต่อคนถูกลงครับ
 


 

 ราคาค่าครองชีพของการใช้ชีวิตที่ อเมริกา ประมาณเท่าไร

ตอบ  :  คำถามนี้ต้องขึ้นอยู่กับ สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคนครับ ขออนุญาตตอบจากประสบการณ์ตรงของตัวเองนะครับ เพราะผมเป็นนักเรียนทุน รัฐบาลไทย ได้รับเงินค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ $1,200 ครับ โดยใช้สำหรับค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งถ้าอยู่แบบไม่ฟุ่มเฟือย ประหยัดบ้าง เที่ยวเล่นบ้าง โดยรวมก็มีเงินพอเหลือเก็บกลับมาเล็กน้อยครับ แต่ถ้าอยากจะประหยัดมากกว่าผม อยากจะแนะนำให้เช่าอพาร์ทเม้นต์อยู่กับรูมเมทครับ โดยแชร์ค่าห้องกัน จะประหยัดได้อีกประมาณเดือนละ $150-250
 


 

 มีแพคเกจแบบรวมค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารและที่พักแล้ว หรือไม่ครับ

ตอบ  :  จากประสบการณ์การใช้ชีวิตนักเรียนที่อเมริกา ทางเราจึงไม่มีนโยบายบังคับ หรือผูกขาด ในการใช้ชีวิตของนักเรียนแต่ละคนครับ เพราะนักเรียนแต่ละคนมี LiveStyle ที่ต่างกัน การเลือกอาหาร และจัดการไว้ให้อาจจะทำให้เสียเงินแพงโดยไม่ถูกใจผู้อยู่ครับ
 


 

 เวลาที่ใช้ในการเรียน

ตอบ  :  เวลาขั้นต่ำที่ต้องใช้คือ 6 เดือนครับ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถและความต้องการของแต่ละบุคคลครับ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับสภาพอากาศระหว่างการเรียนด้วย จึงอยากแนะนำให้เผื่อใจไว้ประมาณ 10 - 12 เดือนครับ และหากสอบไม่ผ่านใน part ใดๆ จะต้องทำการเรียนเพิ่มเติม ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องขยายเวลาในการเรียนออกไปอีกครับ (นอกจากนี้ยังต้องเสียเงินเพิ่มในส่วนที่เรียนเพิ่มเติมด้วยครับ)
 


 

ไม่มีประสบการณ์ด้านการบินมาก่อน หรือไม่ค่อยเก่งในเรื่องภาษาอังกฤษ จะไปเรียนได้ไหม

ตอบ  :  ทาง Thai Pilot Training จะทำการเตรียมตัวในด้านนี้ให้ก่อนเดินทางครับ (เป็น option หากนักเรียนมีความต้องการ) ซึ่งจะดำเนินการสอนเนื้อหาต่างๆ ที่จะต้องไปเรียนที่ อเมริกา ให้เป็นพื้นฐานก่อนครับ พอไปศึกษาจริง จะได้ไม่เกิดปัญหาในการสอบไม่ผ่านซึ่งจะทำให้ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

 


 

คะแนนภาษา TOEFL ต้องใช้หรือไม่

ตอบ  :  ไม่ต้องใช้คะแนน TOEFL ครับ มาตรฐาน FAA กำหนดคุณสมบัติผู้เรียนไว้ว่า สามารถติดต่อสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ครับ ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องยื่นคะแนน TOEFL ครับ แต่เพื่อความไม่ประมาทหากนักเรียนมีความไม่มั่นใจในด้านภาษา กรุณาแจ้งให้ทาง Thai Pilot Training ทราบครับ ทางเราจะทำการเตรียมตัวก่อนเดินทางครับ

 


 

การขอวีซ่ามีขั้นตอนเป็นอย่างไร

ตอบ  :  ไม่ต้องเป็นห่วงครับ ทาง Thai Pilot Training จะให้คำปรึกษาในเรื่องนี้กับนักเรียนครับ สำหรับขั้นตอนและเอกสารที่ใช้ สามารถอ่านรายละเอียดได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

http://www.wisdomabroad.com
http://wezaworld.com

 


 

เรียนจบกลับมาแล้วจะสามารถสมัครงานได้หรือไม่ อย่างไรบ้าง

ตอบ  :  ภายหลังที่เรา Convert ให้เป็น License ไทยแล้ว เราสามารถสมัครงานได้ทุกสายการบินในประเทศ ซึ่งในปัจจุมีอยู่เป็นจำนวนมาก ( Link รายชื่อสายการบินภายในประเทศ ) ซึ่งสายการบินต่างๆ เหล่านี้จะประกาศรับสมัครนักบินอยู่เสมอๆ ( Link ประกาศรับสมัคร Qualified Pilot 2012 ) ซึ่งหากเรามีคุณสมบัติตามที่กำหนด เราก็สามารถสมัครเข้ารับการคัดเลือกได้

 


 

ความเป็นอยู่ที่อเมริกา อพาร์ทเม้นท์, การเดินทาง การดูแลเป็นอย่างไร

ตอบ  :  ทีมงานของเราจะไปรับนักเรียนตั้งแต่ไปถึงที่สนามบินครับ สำหรับอพาร์ทเม้นท์ทางเราจะดำเนินการประสานการจองไว้ให้ก่อนเดินทางครับ สำหรับการเดินทางในช่วงแรกๆ ทางเราจะคอยดูแลให้ครับ เพราะจะมีกิจกรรมค่อนข้างเยอะ เช่น เปิดบัญชีธนาคาร เปิดโทรศัพท์ เปิดอินเตอร์เนท หาซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น แต่ในระยะยาว แนะนำให้ซื้อรถยนต์ไว้ใช้ครับ อาจจะแชร์กันในกลุ่มของนักเรียนที่ไปพร้อมกันก็ได้แล้วความต้องการครับ รถยนต์ที่อเมริการาคาไม่แพงครับ ยกตัวอย่างตัวผมครับ ผมซื้อรถ Mitsubishi Eclipse มือสองมาใช้ครับ ราคาซื้อ $2,200 ครับ พอเรียนจบก็ขายครับ

 


 

ทำไมต้องให้จบปริญญาตรีก่อนจึงจะเรียนได้

ตอบ  :  จริงๆแล้วทางสถาบัน Skymates ไม่ได้กำหนดระดับการศึกษาไว้ครับ กำหนดแค่อายุผู้เข้าเรียนต้องมากกว่า 18 ปีครับ แต่เนื่องจากสายการบินส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะกำหนดไว้ในการรับสมัครนักบิน ทางเราจึงต้องกำหนดไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการสมัครงานในภายหลังครับ

 


 

ควรเที่ยวที่ไหนบ้าง

ตอบ  :  อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ ตามความคิดของผม ไหนๆมีโอกาสไปถึง อเมริกาแล้วควรจะเที่ยวให้ทั่วครับ ข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ ลอง Google หาดูได้เลยครับ สำหรับบางสถานที่ลองเข้าไปดูใน Gallery ของเราก่อนก็ได้ครับ ผมได้รวบรวมบางสถานที่น่าสนใจ ที่ผมได้ไปมาระหว่างเรียนอยู่ที่นั่นครับ

สถานที่ท่องเที่ยวในอเมริกา (บางส่วน)